TÔM KHÔ - MÓN QUÀ QUÊ CỦA NGƯỜI DÂN MIỀN BIỂN

Mẹ ở quê mang lên một túi tôm khô cho con cháu ở thành phố. Quà quê tuy đơn giản nhưng chứ chan tình cảm của người vùng biển.

Ngày đăng: 16-07-2014

2,451 lượt xem

Mẹ ở quê mang lên một túi tôm khô cho con cháu ở thành phố. Quà quê tuy đơn giản nhưng chứ chan tình cảm của người vùng biển.

Tôm khô Vũng Tàu

Tôm khô Vũng Tàu

Ai mà chẳng có một miền quê. Ở đó hoặc là nơi chôn nhau cắt rún, hoặc là nơi quê cha, quê mẹ, nơi đất tổ ông bà… Những ngày xưa khi còn bé có những ngày mẹ nấu những món ăn dân dã nhưng đậm chất quê hương.

Mỗi lần từ thành phố về thăm quê, đồ đạc lỉnh kỉnh, chủ yếu là quà, gồm bánh kẹo, trà, cà phê, tấm áo, chiếc khăn… Nhưng từ quê trở lại thành phố, quà quê còn đùm đề nhiều hơn nữa. Quà quê có hương vị của thời gian, của đặc sản từng vùng, miền. Mỗi lần Mẹ lên  Sài Gòn thăm con cháu, món quà ý nghĩa nhất đó có lẽ là Tôm khô.

Quà không còn là quà đơn thuần nữa mà là một cái gì hơn thế. Có khi là cá khô khoai, khô cá bổi, tôm khô, sang hơn một chút là mật ong bông tràm… Không chỉ là món quà quê mà nó còn chứa chan tình cảm của mẹ dành cho. Cộng thêm hương vị biển đặc trưng của vùng miền.

Tôm khô trộn gỏi xoài

Tôm khô trộn gỏi xoài

Không biết có đúng không, tôi nghĩ dân tộc ta chăm chút nhiều đến chuyện quà cáp cho người thân. Người giàu cũng như người nghèo đều thế. Người nhà quê trước khi đi thăm người thân ở thành phố nhiều khi loay hoay chuẩn bị quà hằng tháng trời. Chẳng có gì cao sang, chỉ là cân đậu xanh, cân gạo nếp, trái bầu, buồng chuối… mà tình nghĩa không sao kể hết.

Trong cuộc phi nước đại của công nghệ ẩm thực nặng mùi và màu sắc hóa chất bảo quản, thì quà nhà quê từ bánh trái đến rau quả còn giữ được sự trinh nguyên của nó.  Ở làng quê Nam Bộ có những món bánh vừa sang trọng, vừa bình dân, muốn nghĩ sao cũng được. Tôm khô, cá khô, mực khô đã trở thành món quà vừa đơn sơ vừa tình cảm.

Nói đến món ăn ngon ở quê Bắc hay quê Nam thì trăm nhớ ngàn thèm, làm sao kể ra hết được. Tôi nghĩ, trên đời này, cái gì mất thì mất, nhưng món ngon quê nhà không bao giờ mất.

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha