TÔM KHÔ CỦ KIỆU CHO GIA ĐÌNH

Tôm khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, chị em thử nhé! Nhiều chị em mua được tôm nõn khô khi đi du lịch nhưng còn băn khoăn không biết tôm khô có thể chế biến thành những món gì cho ngon, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Ngày đăng: 29-07-2014

3,200 lượt xem

Nguyên liệu củ kiệu tôm khô

Nguyên liệu củ kiệu tôm khô

Sơ chế kiệu

Kiệu làm sạch, sau khi phơi nắng thì sắp kiệu vào lọ thủy tinh vừa đủ. Kiệu sẽ đựơc sắp thành từng lớp, phần đuôi rễ quay ra ngoài thành hũ, sau khi xếp thành một vòng tròn, lớp sau cứ vậy xếp chồng lên lớp dưới, ở giữa sẽ là khoảng trống, làm đến đâu lèn ít kiệu rời vào khoảng trống ở giữa đến đó cho những lớp kiệu được xếp chặt.

Chỉ xếp cao đến 4/5 thể tích hũ, dùng vài nan tre mỏng hay miếng mê rổ vừa đủ cài chặt mặt kiệu lại sao cho kiệu không nổi lên khi châm nước muối đường vào. 

Nấu hỗn hợp dấm đường ngâm kiệu

Dùng dấm làm từ gốc trái cây thật chua như nho, chuối, thơm... Dấm phải có độ chua mạnh, tự nhiên không pha chế, có màu trắng. Lưu ý dấm vàng sẽ làm cho kiệu chua bị vàng. Đây là khâu rất hạn chế hướng dẫn hàm thụ, các bà nội trợ VN thường nếm dấm và cho đường theo kinh nghiệm khẩu vị riêng.

Kiệu sau khi ngâm khoảng 5 ngày sau là vừa chua, dùng được. Nếu muốn kiệu chua để được thật lâu, sau 5 ngày, đổ bỏ nước ngâm kiệu đi, nấu lại một mẻ hỗn hợp dấm, đường, muối giống như vậy, để nguội rồi châm vào đầy hủ kiệu. Đậy kín, có thể để trên 6 tháng kiệu vẫn trắng và dòn.

Tôm khô củ kiệu ăn với trứng muối

Tôm khô củ kiệu ăn với trứng muối


Trộn tôm khô củ kiệu

Sau khi có kiệu chua, lấy ra chừng 1 chén với ít nước dấm đường, nếm thử xem kiệu có quá chua không, nếu chua nhiều, rắc vào 1-2 muỗng cà phê đường. Tùy thích sử dụng chừng 1/2 chén tôm khô, trụng lại qua nước sôi, vớt ra để ráo, cho vào chén kiệu chua trộn đều, để qua chừng 15 phút cho tôm khô thấm nước dấm đường, hơi nở mềm ra là ăn được. Chúc bạn làm được món tôm khô trộn củ kiệu ngon nhé.

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha