THƠM LỪNG CÁ THU MỘT NẮNG

Cá thu một nắng có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, trước khi chiên chỉ cần bỏ ra ngoài trước một giờ cho rã đông, món ăn vẫn không kém phần hấp dẫn cho người yêu cá biển.

Ngày đăng: 29-07-2014

2,483 lượt xem

Cá thu một nắng rim mắm tỏi dằm

Cá thu một nắng rim mắm tỏi dằm

Cá một nắng đơn giản là cá tươi chỉ được phơi trong một buổi (thường là từ trưa đến xế chiều). Chúng ta gọi chung những loại cá được phơi dạng này, dù với cá thu, cá hồng, cá phèn, cá nục hay cá mối... là cá một nắng. Nhưng cá thu một nắng ngon nhất và đắt nhất, thành đặc sản chính là cá thu.

Cá thu tươi roi rói vừa mang lên từ dưới thuyền, thân tròn lẳn, bóng nhẫy, bấm tay thấy chắc nịch. Làm sạch cá, bỏ ruột, cắt thành từng khoanh dẹt, phủ một lớp muối hạt mỏng lên trên, xếp cá trên các mẹt tre rồi mang hong dưới nắng. Gặp ngày nắng to, chỉ cần phơi khoảng 4 giờ nắng là miếng cá hơi se lại, cầm vẫn mềm nhưng lát cá đã khô nước, phần da cá còn in dấu chiếc mẹt tre là có thể đem chế biến.

Cá thu một nắng chiên mắm tỏi

Cá thu một nắng chiên mắm tỏi

Cho dầu ăn vào chảo, để vừa nóng thì thả cá vào. Không như chả cá, chả mực, rán (chiên), cá thu một nắng chỉ cần để dầu ngập 1/3 lát cá, chiên đến khi vàng đều hai mặt là ngon. Không chiên cá quá kỹ, lát cá khô quắt lại, mất hết vị ngọt của cá tươi. Nước mắm nguyên chất được rót ra, rắc một chút hạt tiêu, cắt thêm lát ớt đỏ cho ai ăn được cay, ăn đến đâu dùng đầu đũa xe lát cá thành từng miếng nhỏ đến đấy, chấm nước mắm, ăn cùng chén cơm nóng hổi đang nghi ngút khói. Tuyệt vời của món ăn ngon giản đơn là thế.

Người thích đổi món với cá thu một nắng có thể chiên cá sơ sơ rồi xốt cà chua, lá thì là, ớt cay, hạt tiêu. Cá được đóng túi nilon, ép chân không, vào siêu thị, xuất khẩu đến nhiều đất nước khác nhau, tìm cá thu một nắng chẳng hề khó. Chủ nhà dọn ra một chiếc mâm nhôm, cơm trắng thơm, thịt cá mềm mại, ngọt lừ. Nước mắm ớt tê tê. Ăn mà còn thấy được mùi nắng, mùi gió, mùi hoa thiên lý trong miếng cá vàng.

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha