SỰ KHÁC NHAU GIỮA MỰC KHÔ CÂU VÀ MỰC KHÔ CÀO

Có nhiều loại mực khô nên giá cả cũng khác, khi mua khách hàng nên chú ý sự khác nhau giữa mực khô câu và mực khô cào để mua theo nhu cầu.

Ngày đăng: 21-07-2014

5,378 lượt xem

Mực khô câu

Mực khô câu

Mực sinh sống ở gần bờ hoặc xa bờ. Đối với những con mực hay rong ruổi kiếm ăn không thích sống một chổ thì phương pháp đánh bắt mà những ngư phủ hay dùng là câu nên được gọi đó là mực câu. Còn những con mực chủ yếu sống một chỗ sâu dưới nước ít bơi lội thì người ta hay dùng cào để đánh bắt.

Do cào chung với các loại hải sản khác và mỗi lần bỏ cào xuống biển đi khoảng 5 - 6h thì kéo cào lên, nên con mực cào sẽ không được tươi da mực dễ trầy xướt và thân mỏng hơn mực câu.

Cách làm khô của mực câu và mực cào. Mực câu được câu từng con nên được anh em ngư phủ săn sóc rất đặc biệt. Mực bắt lên còn sống, được xẻ bụng, bỏ hết phủ tạng đem đi phơi tại ghe. Có 2 cách phơi : phơi xào hoặc phơi phiên. Phơi xào là mốc phần đuôi mực vào sợi dây đem cột trên xào. Phơi phiên là trải mực trên vỉ lưới. Đối với loại mực này người ta thường chọn phương pháp phơi trên xào. Sau khi khô con mực trông thẳng và đẹp.

Mực khô cào

Mực khô cào

 Thông thường con mực cào lên trên mặt trước đã chết, không còn tươi ngon. Sau đó người ta đem xẻ bụng và đem trải phơi trên phiên với số lượng nhiều. Sau khi phơi mực thường khô và cứng.

Về chất lượng: Do tính chất đặc thù việc đánh bắt và qui cách làm mực khô nên mực khô câu trông sẽ thẳng đẹp và mình dày hơn mực cào. Khi nướng mực câu ăn có vị ngon ngọt, đậm đà hơn mực cào. Do đó mà thị trường ưa chuộng mực câu hơn mực cào.

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha