Ở NƠI ĐẤT KHÁCH MÀ NHỚ TỚI MÓN TÔM KHÔ NẤU CANH

Mỗi buổi chiều đi làm về, chỉ cần được xà vào mâm cơm với một vài món “ quê hương” như cá mú, mực rim…cũng đủ làm cho người ở đất khách cảm thấy ấm lòng.

Ngày đăng: 15-07-2014

3,004 lượt xem

Mỗi buổi chiều đi làm về, chỉ cần được xà vào mâm cơm với một vài món “ quê hương” như cá mú, mực rim…cũng đủ làm cho người ở đất khách cảm thấy ấm lòng.

Tôm khô với rau ngót

Tôm khô với rau ngót

Trên xứ ngườim thức ăn thịt, cá, gà, vịt ê hề, nhìn đâu cũng thấy. Nhưng tìm được mùi vị quê nhà mới là chuyện khó. Chậu rau đắng trong vườn nhà. Hôm nay ra vườn, thăm lũ rau cải, xem chúng thế nào. Lũ càng cua là mạnh nhất, có mặt trên từng cây số. Kế đến rau sam, rau sâm đất, dền cơm... cũng không chịu kém.Trồng những thứ rau đó để dễ nấu chung với món tôm khô mang từ Việt Nam sang. Vậy mới thấy được, dù người ta có đi đâu chăng nữa, làm sao có thể quên được những món ăn quê nhà.

Trong một lần từ Việt Nam sang Mỹ ghé thăm một gia đình người chị. Mỗi lần ngồi xuống mâm cơm tôi đều thấy chị dọn ra một món nguồn gốc Việt Nam. Mấy hôm nay Houston nắng gắt, thời tiết nóng làm người ta thèm nồi canh rau mát nấu với tôm. Buổi chiều sau khi dẫn tôi đi thăm thú các nơi, chị về vườn nhà mình hái mấy bụi càng cua, rau sam, rau sâm đất, dền cơm..nấu được nồi canh tập tàng. Canh này nấu với tôm khô là ngon bá cháy.

Canh tôm khô nấu với rau ngót

Canh tôm khô nấu với rau ngót

Sau khi ăn bữa cơm ngon lành, chị kể cho tôi mỗi lần về thăm quê chị đều chạy đi kiếm các món khô như tôm khô, cá thu một nắng, khô cá đuối, khô cá dứa….để mang sang Mỹ. Nói chung món gì có hương vị Việt Nam cũng có mùi vị đặc biệt. Vậy nhưng, dễ dãi, bình dân nhất vẫn là dùng để nấu canh với rau trong vườn. Canh rau muống, rau dền, rau mồng tơi, bù ngót, bầu, mướp, bí... đều thích hợp khi nấu với tôm khô. Canh nấu xong còn nóng thêm chén nước mắm nguyên chất, dằm trái ớt thật cay, thì khỏi phải nói, thơm ngon hết biết.

Hôm sau, chị làm làm món tôm kho rim, đạm vị Việt Nam. Vừa ăn chị vừa kể về những lần trở về quê hương, kể chuyện ông Năm, ông Sáu xóm Hạ. Ăn xong chị nói của quý đó nghen, có tiền cũng không mua được. Chị tâm sự:  “Mâm cơm rau mắm mang hương vị quê nhà. Đời sống tự nó đã quá phức tạp, nếu mình đơn giản hoá nó được thì sẽ tìm thấy vô số niềm vui, chẳng cần phải thật giàu”.

Có thể những bạn sống ở trong nước chưa từng nghỉ đến đều này, hoặc có khi không thể hiểu vì chưa trải qua. Phải sống một nơi không phải quê hương mình, lấy thân trải nghiệm, mới thấy nỗi nhớ day dứt, thiết tha đến dường nào. Cái mà người xa xứ thiếu không phải vật chất, mà là mùi vị quê hương, là màu kỷ niệm chập chờn trong ký ức. 

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha