MÓN KHÔ CÁ DỨA ĐẬM ĐÀ CỦA MẸ NẤU

Món khô cá dứa mẹ nấu ngon bởi vị giác, còn ngon bởi cả một mối tình ẩn chứa trong món ăn, tạo nên cái ngon bất diệt mà chỉ có mẹ mới nấu được.

Ngày đăng: 16-07-2014

2,592 lượt xem

Món khô cá dứa mẹ nấu ngon bởi vị giác, còn ngon bởi cả một mối tình ẩn chứa trong món ăn, tạo nên cái ngon bất diệt mà chỉ có mẹ mới nấu được.

Cá dứa thiên nhiên Cần Giờ

Cá dứa thiên nhiên Cần Giờ

Nói không ngoa, cái gì mẹ nấu đều ngon cả, ngon đến da diết nhớ, nhớ đến có cháu nội cháu ngoại, cháu cố vẫn còn… tương tư! Nghe cánh đàn ông nói vậy, các bà vợ có thể phản ứng: “Tôi nấu không ngon sao?” Khoan dỗi hờn, bởi quý bà cũng sẽ là mẹ thôi! 

Ngày xưa, mỗi lần banh bóng hay bữa trưa đi học về. Mẹ đều nấu cơm canh sẵn rồi mấy đứa xà xuống mâm cơm ăn ngấu nghiến cơm khô cá dứa ngon lành. Sau này, lớn lên có dịp thưởng thức được nhiều món ăn khác nữa nhưng có lẽ khô cá dứa luôn gắn liền kỉ niệm với Mẹ.  Ở thành phố có đủ các loại sơn hào hải vị nhiều đầu bếp nấu ăn nhưng vẫn không bằng mẹ ngày trước. Cả vợ bây giờ cũng đáng… xách dép cho bà. Lâu lâu lại nhớ da diết món quê.

Không thèm, không nhớ sao được, những món ăn như đã ngấm vào máu thịt từ tấm bé và như vậy không thể đánh lừa vị giác mình được nếu không phải là món mẹ nấu. Nồng nàn hơn, bởi mình đã từng hấp thu những thức ăn thời xa xưa ấy từ bầu sữa mẹ. Ngon bởi vị giác, còn ngon bởi cả một mối tình ẩn chứa trong món ăn, tạo nên cái ngon bất diệt mà chỉ có mẹ mới nấu được.

Khô cá dứa nấu lẩu

Khô cá dứa nấu lẩu

Thế nhưng, cái nỗi thèm những món thời thơ ấu vẫn lẩn quẩn trong ký ức, như người nghiện trầu, thuốc lá… vậy, nên lâu lâu tôi lại thèm món khô cá dứa. Với tôi, mẹ nấu những món ngon đến nao lòng mà chẳng bao giờ tôi quên. Thời nghèo rạc, cái bắp chuối, vài gờ-ram da heo là nên món gỏi tuyệt vời.

Không phải đến bây giờ mới có cá, mực một nắng, khô cá dứa; từ xưa kia đã có cá muối sư, mẹ tôi ướp muối hột âm ẩm rồi phơi một hai nắng cho dốp dốp, xát thêm sả ớt băm đem chiên hay nướng, ăn quên… tên tuổi, nhất là những ngày mưa dầm miền Trung. Mùa cá cơm, bên hiên nhà vài vịm mắm cái mẹ tôi ủ, mỗi khi mở nắp hương thơm lan khắp xóm... 

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha