KHÔ MỰC NGÀO ỚT ĐƯỜNG

Khô mực ngào ớt với đường là món ăn đơn giản và mộc mạc mà người dân miền biển đã chế ra để làm phong phú thêm thực đơn hải sản vốn đã đa dạng.

Ngày đăng: 31-07-2014

3,150 lượt xem

Chuẩn bị chế biến món khô mực ngào ớt đường

Chuẩn bị chế biến món khô mực ngào ớt đường

Khô mực ngào ớt với đường, món ăn chơi lý thú nhưng không kém phần hấp dẫn, nhất là vào những ngày trời chuyển mưa, hơi se lạnh mà được ngồi trong nhà và nhâm nhi món ăn dai dai, cay cay này.

Được xem như đặc sản của một số thành phố biển nổi tiếng như Quy Nhơn, Nha Trang…, khô mực ngào ớt và đường là món quà được nhiều khách tìm mua sau chuyến du lịch. Tuy nhiên, nếu bỗng dưng một ngày mưa lạnh, bạn nổi cơn thèm vị cay sè của món ăn vặt này, thì bạn cũng có thể tự làm để thưởng thức ngay.

Nguyên liệu gồm có khô mực, tốt nhất nên chọn con nhỏ, chỉ cỡ bằng hai ngón tay người lớn, vì nếu chọn mực loại to (càng to càng đắt) thì sẽ rất phí phạm, mà mực nhỏ thì có giá bình dân, dễ mua, ăn vừa miệng, mà cũng dễ chế biến, đỡ phải cắt nhỏ ra.

Thơm ngon sản phẩm khô mực ngào ớt đường

Thơm ngon sản phẩm khô mực ngào ớt đường

Gia vị gồm đường, ớt khô xay (còn gọi là ớt bột, vẫn còn hạt ớt), tỏi băm nhuyễn, nước tương và dầu ăn. Khô mực đem đi nướng sơ qua. Bạn không cần phải nướng chín vì nếu nướng chín, mực sẽ bị khô, cứng, ăn không dai ngon nữa. Ngoài ra, chỉ cần nướng sơ vì còn công đoạn ngào mực nữa.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm. Tiếp tục cho đường, nước tương, và ớt khô xay vào chảo. Đảo đều và vặn nhỏ lửa. Một số người dùng tương ớt thay cho ớt khô, nhưng như vậy thì món ăn sẽ có vị chua và không bảo quản được lâu.

Cho tiếp khô mực vào, liên tục đảo đều tay cho đến khi mực ngấm gia vị và keo lại thì tắt bếp. Nếu để mực quá lâu và khô hết nước, khi mực nguội sẽ bị khô cứng và dính chặt, không dẻo ngon nữa.  Mỗi khi ăn nên gắp ra một ít vừa đủ ăn, rồi đậy nắp lại. Làm như vậy, khô mực ngào ớt có thể bảo quản ở nơi thoáng mát được tới 6 tháng. Ngày mưa hay se lạnh mà được nhâm nhi món khô mực ngào ớt dai dai, ngòn ngọt, cay cay thì không còn gì tuyệt vời bằng!

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha