KHÔ CÁ DỨA – MÓN ĂN DÂN DÃ VÀ ĐỘC ĐÁO

Những buổi trưa cùng mẹ và gia đình quay quần bên món khô cá dứa gừng thơm ngon. Chén cơm tràn đầy hạnh phúc của mẹ đã chắp cánh ước mơ bay đến những phưng trời xa.

Ngày đăng: 30-06-2014

2,209 lượt xem

Những buổi trưa cùng mẹ và gia đình quay quần bên món khô cá dứa gừng thơm ngon. Chén cơm tràn đầy hạnh phúc của mẹ đã chắp cánh ước mơ bay đến những phưng trời xa.

Tuổi thơ của bất cứ ai cũng gắn liền với một món ăn do mẹ nấu. Có nhiều người là món đậu hũ, canh mồng tơi nấu với tôm, thịt kho tàu…Thế nhưng, đối với tôi-một người con ở miền Biển không thể quên được món khô cá dứa kho gừng. Tôi còn nhớ khi vào mùa vụ, má tôi thường đi chợ thật sớm, xuống tận mé biển mua trực tiếp của các ngư dân để có giá rẻ.

Khô cá dứa

Khô cá dứa

Có khi cá về nhiều, má mua về làm khô dự trữ cho những lúc túng ngặt khó kiếm thức ăn. Và món mà anh em tôi thích nhất lúc bấy giờ là khô cá dứa kho gừng. Để chuẩn bị món ăn này, trước hết, má dùng dao bén làm sạch cá để ra rổ. Tiếp đến, má rửa sạch gừng non, xắt sợi để sẵn ra dĩa và cho cá vào nồi ướp gia vị (đầu hành lá băm nhuyễn, ớt, đường, nước màu, ít bột ngọt…) cùng với gừng non xắt sợi phi thơm, để khoảng 15 phút. 

Sau cùng, má bắc nồi lên bếp với ngọn lửa liu riu, cho đến khi nước ướp rút vào cá hơi sền sệt, thịt cá mềm, má cho một ít tiêu xay, một muỗng dầu ăn (hoặc mỡ) vào, nhắc xuống, múc ra dĩa. Nhưng để món ăn không đơn điệu, má còn luộc đậu bắp, đọt choại để ăn kèm nữa. Bữa cơm tuy đạm bạc nhưng rất ngon, nồi cơm má nấu hằng ngày được anh em tôi vét sạch.

Riêng phần cá dứa còn thừa, má xẻ thịt làm khô. Sau khi làm sạch cá, má dùng dao bén xẻ phần phi lê của thịt (còn dính phần thân). Ướp gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu, một ít nước mắm ngon nguyên chất) vừa khẩu vị để khoảng 30 phút. 

Khô cá dứa nấu lẩu

Khô cá dứa nấu lẩu

Tiếp đến, má tôi cho cá vào rổ phơi nắng (nắng tốt chừng 2 nắng là được). Sau cùng,  xếp khô vào keo để ăn dần. Muốn để lâu nên cho vào ngăn lạnh…Trong những ngày hè khó khăn về thức ăn, chỉ cần lấy vài con khô cá dứa ra nướng chín xé ra cho vào dĩa. Ra vườn hái vài trái xoài sống, cùng dưa leo (gọt vỏ, rửa sạch, bằm sợi), một ít rau răm (rửa sạch, xắt nhuyễn) trộn vào. 

Sau cùng, làm thêm chén nước mắm chanh, tỏi ớt là xong. Gắp một miếng khô cá dứa cùng miếng xoài sống và dưa leo chấm vào chén nước mắm tỏi ớt cho vào miệng nhai chậm rãi. Dù xa quê đã lâu, mỗi lần ra chợ bắt gặp người bán khô cá dứa, tôi bồi hồi nhớ về món ăn ngày xưa nơi quê nhà do má tôi chế biến.

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha