HƯỚNG DẪN LÀM TÔM KHÔ TẠI NHÀ

Gặp được vựa tôm khá tươi ngon, bạn muốn làm tôm khô để ăn dần. Sau đây là cách làm tôm khô đơn giản và ngon nhất.

Ngày đăng: 31-07-2014

6,192 lượt xem

Tôm khô dùng để sản xuất tôm khô

Tôm khô dùng để sản xuất tôm khô

Sâu đây là cách làm tôm khô cực kì đơn giản. Các bạn có thể làm tại nhà và thưởng thức món đặc sản tự tay mình làm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu

Để làm được 1kg tôm khô chúng ta cần  khoảng 5 – 6 kg tôm tươi, nên chọn loại tôm tươi sống để thịt tôm khô được săn chắc và ngọt thịt hơn. Thông thường mình dùng loại tôm tươi có kích cỡ dài khoảng 7-8cm vì như vậy thành phẩm của chúng ta sẽ rất ngon, nhỏ quá thì ăn không ngọt hoặc lớn quá ăn cứng nhai không nổi.

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch tôm vài lần bằng nước lạnh. Pha 1 muỗng canh lưng muối (nếu bạn chọn loại tôm biển thì lấy ít muối hơn tôm sông 1 ít vì thịt tôm biển đã có sẳn vị mặn) với 1 lít nước. Đun sôi hỗn hợp.

Bước 2: Lần lượt thả tôm vào nồi nước muối. Mỗi lần thả lấy một lượng tôm vừa đủ thôi, đảo đều đến khi tôm chính đỏ là được. Đỗ tôm ra rổ, trải đều ra để cho ráo nước. Muốn tôm nhanh khô, mình có thể lấy rổ tôm để gần quạt máy.

Sản phẩm tôm khô trên thị trường

Sản phẩm tôm khô trên thị trường

Bước 3: Lặp lại bước 2 -> 4 đến khi hết tôm. Phơi tôm, rải đều tôm ra 1 cái nia rồi đem đi phơi nắng. Nhớ cách khoảng vài giờ lại đảo đều tôm lên cho khô đều. Chiều mang vào nhà để nơi thoáng mát là được, sáng mang ra phơi tiếp đến khi nào bạn bóp con tôm mà thấy vỏ tôm vỡ vụn ra là thực hiện bước tiếp theo.

Bước 4: Cho tôm đã phơi vào một túi vải, lấy chày đập nhẹ đều. Sau đó đổ tôm ra sàn bỏ vỏ, lọc lấy phần cơm thịt của tôm thôi. Tiếp tục cho tôm đã bỏ vỏ phơi đến khi khô, săn chắc thịt. Xong món tôm khô. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha