GIÁ TRỊ CỦA TÔM KHÔ KHI DÙNG LÀM MÓN ĂN

Tôm khô luôn có sẵn với nhiều kiểu cách, màu sắc và kích cỡ, được sử dụng trong nhiều món xào và có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Ngày đăng: 22-07-2014

2,429 lượt xem

Món tôm khô gỏi cóc

Món tôm khô gỏi cóc

Tôm khô là tôm tươi được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công. Con tôm tươi sau khi sấy hoặc phơi nắng thành tômkhô sẽ có kích thước nhỏ hơn lúc còn tươi rất nhiều. Bình quân khi sản xuất, khoảng 7 đến 9 kilogram tômtươi sẽ cho ra 1 kilogram tôm khô. Điều này lý giải lý do vì sao tôm khô luôn có giá ca hơn tôm tươi.

Từ xa xưa, tôm khô là một thành phần không thể thiếu trong một số các món ăn của cư dân châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước đông nam Á, Việt Nam, một vài nước ở Châu Phi và một vài tiểu bang của Hoa Kỳ. Mùi và vị của tôm khô luôn làm cho món ăn độc đáo và rất khác so với các món ăn từ tôm tươi.

Các nhà dinh dưỡng học đã định lượng cụ thể là cứ 100 gam tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ cho 82 calori, 79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 0,9gam đường chung, 1,4gam xơ tro, 79mg calci, 184mg phospho, 1,6mg sắt, 20mg vitamin A, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP.

Món xào tôm khô với đậu bắp

Món xào tôm khô với đậu bắp

Ở miền Nam và miền Trung Việt Nam, tôm khô đặc biệt ngon và có thể xem là nơi tạo ra thương hiệu cho con tôm khô Việt Nam. Với khí hậu đặc trưng nhiệt đới, có bờ biển dài, sông ngòi dày đặc, miền Trung và miền Nam Việt Nam được xem như nơi hội tụ các yếu tố cần thiết cho con tôm phát triển.

Chính vì thế, tôm khô ở đây ngon hơn bất kỳ nơi nào khác và đặc biệt làTôm khô biển . Các địa danh ở Việt Nam nổi tiếng với nghề tôm khô như: Khánh Hòa, Cà Mau, Tiền Giang, Hà Tiên.

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha