CẨN THẬN KHI MUA KHÔ CÁ DỨA

Khô cá dứa đã trở thành một loại đặc sản được ưa chuộng ở Nam Bộ. Nhưng cũng cần cẩn thận vì hiện nay có nhiều nơi bán khô cá dứa giả, kém chất lượng cho người tiêu dùng.

Ngày đăng: 01-07-2014

3,834 lượt xem

Khô cá dứa đã trở thành một loại đặc sản được ưa chuộng ở Nam Bộ. Nhưng cũng cần cẩn thận vì hiện nay có nhiều nơi bán khô cá dứa giả, kém chất lượng cho người tiêu dùng.

Đang phơi khô cá dứa

Đang phơi khô cá dứa

Khô cá dứa là món ăn ngon và được rất nhiều Việt kiều nhờ mua giúp để mang sang nước ngoài.  Có một lần người Dì của tôi ở bên Mỹ nhờ tôi đi mua giúp khoảng một vài kí cá khô dứa. Thực sự, nếu mua cho gia đình tôi thì có thể mua sao cũng được. Nhưng đây là Dì nhờ mua giúp, phải xem cẩn thận và mua loại khô cá dứa ngon.  

Qua đi khảo giá ở một số sạp khác trong chợ thì thấy lạ là giá rất khác nhau. Khô cá dứa loại ngon nhất chỉ khoảng 240 - 250 ngàn đ/kg, loại thường chỉ khoảng 140 - 150 ngàn đ/kg. Thấy giá quá chênh nhau, tôi gọi điện hỏi một người bạn chuyên mua loại cá này. Anh bạn cười bảo “Giá khô cá dứa loại ngon nhất mà chỉ trên 200 ngàn, loại thường chỉ trăm rưỡi, không chừng đó là khô cá dứa giả. Chính xác đó là khô cá tra mạo danh khô cá dứa”.

Khô cá dứa giả từ cá basa

Khô cá dứa giả từ cá basa

Khi tôi hỏi làm thế nào để phân biệt khô cá tra với khô cá dứa, bạn nói rằng, khô cá dứa dưới lớp da không có mỡ, còn dưới lớp da của khô cá tra thì có mỡ. Tôi nhìn lại chỗ gọi là khô cá dứa giá rẻ, đúng là có lớp mỡ thật. Sau đó tôi mua loại khô cá dứa “ chính hiệu” cho Dì. Và cũng lân la hỏi người bán về chuyện khô cá dứa giả, chị bán hàng cho hay, do cá dứa chủ yếu đánh bắt từ tự nhiên, nên thường khá khan hiếm. Vì thế, khô cá dứa thường có giá cao và không đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng. Nắm bắt cơ hội đó, nhiều người đã mua khô cá tra để giả làm khô cá dứa nhằm bán giá cao kiếm lời.

Chỉ có một vài người mới phân biệt được khô cá dứa với khô cá tra qua việc dưới lớp da có lớp mỡ hay không. Nhưng phân biệt kiểu ấy thường chỉ đúng với loại khô một nắng.

Còn khô 2-3 nắng thì sẽ khó phân biệt hơn. Lúc này chỉ có thể phân biệt bằng cách nhìn kỹ xương sống của khô cá. Nếu đúng là cá dứa, xương sống sẽ có khe hở nhỏ giữa các đốt, đốt gai cũng nhỏ hơn so với cá tra.

Khô cá dứa thật

Khô cá dứa thật

Đúng là ở miếng khô cá tra, khe hở giữa các đốt xương sống hẹp hơn, đốt gai nhỏ hơn so với cá tra. Nhưng nếu chỉ đưa ra một miếng khô cá tra mà không có khô cá dứa để đối chứng, tôi cũng chẳng thể nào chỉ nhìn vào xương cá mà biết được rằng đó là khô cá dứa giả. Người tiêu dùng nên cẩn thận để chọn loại khô cá dứa thơm ngon này. 

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha