CÁCH CHẾ BIẾN CÁ ĐÙ MỘT NẮNG NGON NHẤT SÀI GÒN

Biến cá lù đù một nắng từ một sản phẩm vốn gần gũi với bữa cơm hàng ngày của người lao động bình dân trở thành một đặc sản được ưa chuộng khắp nơi

Ngày đăng: 06-08-2014

13,249 lượt xem

Đặc sản cá đù một nắng

Đặc sản cá đù một nắng

Các mặt hàng bán chạy trên thị trường hiện nay như cá đù một nắng, mực một nắng, cá thu một nắng, cá mú một nắng… Việc sơ chế cá, ướp tẩm gia vị, thời gian phơi, cách bảo quản… đều được thử với những liều lượng và cách thức khác nhau.

Cá đù có rất nhiều loại khác nhau như đù kẽm, đù sóc, đù lỗ tai đen, đù đỏ dạ, đù măng đen… Đặc điểm chung của loại cá này là sống gần bờ và rất tạp ăn. Ngư dân có thể đánh bắt được bằng đủ các hình thức như: cào lưới, đóng đáy, bủa lưới, câu…

Đa số đều có giá khá rẻ, tùy chủng loại và kích thước. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá đùđều có thể trở thành nguyên liệu làm khô cá đù một nắng. Chỉ có cá đù sóc, loại có kích lớn gần 2 – 3 lần các loại thông thường mới có thể sử dụng cho loại đặc sản này.

Đây là loại cá béo với rất nhiều mỡ trong cơ thể, mỗi kg khoảng 10 – 12 con.

Cá đù một nắng om chua

Cá đù một nắng om chua

Sau khi được tuyển lựa kỹ, mà chủ yếu nhờ đặt hàng các chủ ghe cào, cá đù sóc được cắt đầu, rửa sạch và ướp nhiều giờ liền trong nước đá lạnh, công đoạn này nhằm làm cho cá cứng, thuận lợi cho việc róc xương, ướp tẩm gia vị và cũng giữ cho sản phẩm có mẫu mã đẹp, bắt mắt người tiêu dùng.

Sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ướp tẩm, Cá Đù được đưa lên giàn phơi. Tùy thuộc vào thời tiết, quá trình này có thể kéo dài từ 1 đến 1 ngày rưỡi. Sau đó, toàn bộ sản phẩm được để trong ngăn mát tủ lạnh trước khi được bán ra.

Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi. Tùy theo khẩu vị và sở thích, loại đặc sản này có thể được sử dụng trực tiếp sau khi nướng, chiên, hoặc biến hóa thành những món trộn gỏi cóc, xoài đều thơm ngon đặc biệt.

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha