CÁ ĐÙ MỘT NẮNG VỚI NGƯỜI XA XỨ

Người Hàn Quốc và dân Bạc Liêu có một điểm chung: “thần thánh” con cá đù đỏ dạ. Nhưng xứ Hàn đã đưa nó vào hàng quý sản từ lâu đời. Còn dân Bạc Liêu thì mới đây..

Ngày đăng: 05-08-2014

2,871 lượt xem

Khô cá đù một nắng

Khô cá đù một nắng

Người Hàn trọng đãi con cá này cũng phải thôi. Vì ở ngay đảo Jeju, khoảng mùa xuân, chỉ được ăn con cá khô bé xíu đem kho. Hỏi thì được trả lời dân Hàn quen sống tiết kiệm. Tháng ba, tháng tư mùa cá đù theo dòng nước ấm trẩy lên phương bắc cho đến tháng năm tháng sáu. Rồi, con cá trở thành món không thể thiếu trong các mâm cơm cúng ở đây.

Ngày xưa, ở những vùng duyên hải Việt Nam, cá đù chẳng có số má gì. Đó là lẽ sống của ngư dân nghèo đánh bắt ven bờ. Thế nhưng do cách chế biến làm một nắng khô cá đù đã để lại ấn tượng khó quên cho người Việt xa xứ mình ở xứ người khi trời trở lạnh thiệt lạnh. Những lúc ấy một miếng đù nhỏ chiêu với miếng cơm lớn dã mặn thấy ngon làm sao.

Đặc sản cá đù một nắng

Đặc sản cá đù một nắng

Ngon cái ngon của một thời khốn khó, lấy cơm làm năng lượng “đốt” chính để nhọc nhằn kiếm cơm. Lúc này, miếng khô đù chiên lên thơm lùng bùng trong căn phòng máy lạnh thiếu máy hút mùi. Nướng lên càng thơm hơn. Lúc ấy mới nghe cồn cào nỗi nhớ... Nỗi ấy cộng hưởng với cái hài hoà của muối mặn và tinh bột ngọt.

Mấy năm gần đây, đù đi vào danh mục khô một nắng và ngoi lên hạng cao trong cuộc thi “olympic ngon quốc nội”. Một bữa đi Cần Giờ, được ăn bữa cơm vắt với cá đù một nắng chiên. Mọi người trong nhóm miệt mài ă xong, bụng vừa căng, chẳng còn nhét thứ gì vào được. Ngon mà tránh sao khỏi miệt mài. So với cá dứa giá trên mây, lại bị cá tra giả danh, cá đù con nho nhỏ cỡ không đầy ba ngón tay bề ngang, thời buổi này, dễ ăn và ăn ngon.

 

 

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha