CÁ ĐÙ MỘT NẮNG - MỘT THOÁNG “TƯƠNG TƯ” VỀ MIỀN BIỂN

Cá đù một nắng dễ chế biến thành các món ăn ngon. Nếu có dịp nào tình cờ ghé biển, bạn hãy thử đi câu rồi tự tay phơi cá đù một nắng nhé. Chắc chắn bạn sẽ mê ngay cách câu loại cá này đó.

Ngày đăng: 14-07-2014

3,274 lượt xem

Cá đù một nắng dễ chế biến thành các món ăn ngon. Nếu có dịp nào tình cờ ghé biển, bạn hãy thử đi câu rồi tự tay phơi cá đù một nắng nhé. Chắc chắn bạn sẽ mê ngay cách câu loại cá này đó.

Cá đù tươi

Cá đù tươi

Đất nước chúng ta hình chữ S, phong cảnh hữu tình có Núi và Biển. Chúng ta thường nói vui đùa nói nhau rằng: “ rừng vàng biển bạc”. Và có lẽ câu nói ấy chẳng ngoa chút nào. Biển nước ta trải dài dọc các miền đất từ Bắc- Trung- Nam. Chính địa thế “ hùng vĩ” ấy đã tạo ra một nguồn hải sản vô cùng phong phú, đặc biệt là các loài cá. Trong một chuyến đi về quê miền biển Quy Nhơn, tôi đã có dịp thử câu cá đù và học được cách phơi cá đù một nắng.

Mấy ông bạn ở Vũng Tàu điện khoe chuyện câu kéo, hôm thì kể về tôm, cá thu, cá đù.v.v. làm mình cũng ngứa ngáy tay chân. Nên vào một ngày trời nắng vài ông bạn rủ ra biển đi câu,  nhìn đống đồ nghề mang vào Quy Nhơn tự nhiên cái sự “ghiền câu” lại trỗi. Vác đồ nghề chạy loanh quanh mấy bãi đá dọc đường tránh Quy Nhơn – Sông Cầu. Lò dò chạy theo mấy ông trời hành chạy xuống Bãi Xếp, xin ké lên một chiếc ghe chuyên đi lặn bắn cá, bắt ốc, nhờ chở ra mấy hòn đảo ngoài Bãi Xếp câu cho đỡ ghiền.

Trong chuyến đi “ vô thưởng vô phạt” ấy loại cá mà tôi câu nhiều nhất là cá Đù. Là loại cá thích sống các vùng có khí hậu mát và lạnh thì sẽ có nhiều cá đù bạc, vì vậy mùa câu cá đù nước ta là vào cuối đông và đầu xuân. Cách câu cá đù không khác với cách câu cá Bơn cát, ta có thể dùng thẻo đơn hoặc thẻo đôi, thẻo ba để câu cá đù bạc. Câu cá đù bằng cần câu tôm, thẻo cá chim, lưỡi cá chếp, mồi tôm “ lột  ra cắt khúc như câu bống đục”. Khoảng 1h đồng hồ cũng được vài chục em, nước lớn thì hên xui. Nếu có hiện tượng cá ăn mồi, không vội vàng kéo về, làm như vậy sẽ vuột mất cá. Đợi khi cá tha mồi thì giật nhẹ và quấn dây kéo cá về.

Đang sản xuất cá đù một nắng

Đang sản xuất cá đù một nắng

Bữa đó, vì “hên” nên tôi câu được khá nhiều cá Đù. Về được tới làng chài thì anh em chiến hữu mang chiên xù là tuyệt cú mèo. Mọi người đưa 1 lít đế với chục con lù đù chiên xù. Còn lại khá nhiều nên sau bữa chiều chếnh choáng men say, người bà con mang cá đi phơi.

Sáng hôm sau, tôi được một túi cá đù một nắng mang về thành phố cho bà xã. Khi vừa về tới nhà, bã xã chỉ chăm chăm giữ bịch cá đù một nắng này mà chẳng thèm quan tâm đến chồng. Dẫu sao, đó là món quà mà một người chồng đi xa về dành tặng cho vợ- người vợ sinh ra từ miền Biển đầy nắng gió. 

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha