CÁ ĐÙ MỘT NẮNG - MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Rất nhiều nhà hàng đã chọn món cá đù một nắng cho thực đơn ẩm thực của họ. Cá đù một nắng tươi ngọt, thịt dẻo vừa thơm mùi nắng lẫn vị mằn mặn của biển.

Ngày đăng: 30-06-2014

4,201 lượt xem

Rất nhiều nhà hàng đã chọn món cá đù một nắng cho thực đơn ẩm thực của họ. Cá đù một nắng tươi ngọt, thịt dẻo vừa thơm mùi nắng lẫn vị mằn mặn của biển.

Cá đù một nắng

Cá đù một nắng

Tuy không "danh giá" bằng con mực, cá thu, cá bớp... song so với đám cá liệt, sơn thóc, chỉ vàng, bạc má... cá đù nhiều thịt và ít xương hơn. Cá đù ngọt dịu, hậu bùi, "lành tính" hơn các loại hải sản khác, và nó có ở khắp các vùng biển nước ta. 

Có thể do nó chậm chạp, nên dân gian ví von: “Đi thời chậm trễ là cá lù đù” (Vè cá biển). Cá đù có nhiều loại: đù đen, đù kẽm, đù đỏ dạ, đù sóc... Trong đó, đù sóc và đù đỏ dạ béo hơn. Riêng đù sóc thường lớn con, nặng không dưới 100g/con. Cá  đù một nắng từ một sản phẩm vốn gần gũi với bữa cơm hàng ngày của người lao động bình dân trở thành một đặc sản đắt tiền, được ưa chuộng khắp nơi trong và ngoài tỉnh. 

Sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ướp tẩm, Cá đù một nắng  được đưa lên giàn phơi. Tùy thuộc vào thời tiết, quá trình này có thể kéo dài từ 1 đến 1 ngày rưỡi. Sau đó, toàn bộ sản phẩm được để trong ngăn mát tủ lạnh trước khi được bán ra.

Cá đù một nắng nấu lẩu

Cá đù một nắng nấu lẩu

Điểm độc đáo của hàng một nắng hải sản là con cá vẫn giữ độ tươi ngọt, thịt dẻo hơn vừa thơm mùi nắng, lẫn dư vị mằn mặn của biển cả. Đem nướng lửa than, canh “mặt” cá khô ửng hồng là được. Da cá khô phồng rộp, thơm phức. Xé nhỏ ra, trộn gỏi xoài xanh bằm, hoặc trái cóc non bào mỏng, rưới ít nước mắm chua ngọt với một muỗng cà phê nước đường thốt nốt xịn, vài lát ớt hiểm, năm ba cọng rau cần.

Rất nhiều người chọn sản phẩm này làm quà, những Việt kiều có dịp về quê, những bậc phụ huynh đặt mua để gửi cho con em đang đi học xa nhà, nhiều nhà hàng, quán ăn lớn trong và ngoài tỉnh đều đặt trước… 

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha