CÁ ĐÙ MỘT NẮNG - MÓN NGON CHO VIỆT KIỀU

Một người bạn chuẩn bị trở lại Mỹ nhờ mua ít cá khô đù mang về. Đây được xem là món quà tình nghĩa được rất nhiều Việt Kiều yêu thích.

Ngày đăng: 05-07-2014

3,432 lượt xem

Một người bạn chuẩn bị trở lại Mỹ nhờ mua ít cá khô đù mang về. Đây được xem là món quà tình nghĩa được rất nhiều Việt Kiều yêu thích.

Cá đù một nắng

Cá đù một nắng

Nói đến cá khô, mấy ai không thoạt nhớ ngay đến cái mùi cá nướng thơm lừng từ nhà này sang đến hàng xóm. Nhớ ngay đến bữa cơm ngày mưa, đạm bạc mà ngon. Nhớ đến mùi cá khô nướng từ nhà bên cạnh bay sang. Dù đã xa quê, ở tận bên chân trời Tây xa xôi nhưng hầu hết ai ai cũng nhớ về quê hương với những món ăn đậm đà hương vị. Trong đó có cá đù một nắng- món ngon cho Việt Kiều xa xứ.

Cá đù một nắng sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ướp tẩm, cá được đưa lên giàn phơi. Tùy thuộc vào thời tiết, quá trình này có thể kéo dài từ 1 đến 1 ngày rưỡi. Sau đó, toàn bộ sản phẩm được để trong ngăn mát tủ lạnh trước khi được bán ra. Khô đù một nắng có thể được chiên vàng hoặc nướng, cá chín thường có da phồng rộp lên khác với cá được phơi khô hoàn toàn. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi.

Tùy theo khẩu vị và sở thích, loại đặc sản này có thể được sử dụng trực tiếp sau khi nướng, chiên, hoặc biến hóa thành những món trộn gỏi cóc, xoài đều thơm ngon đặc biệt. Rất nhiều người chọn sản phẩm này làm quà, những Việt kiều có dịp về quê, những bậc phụ huynh đặt mua để gửi cho con em đang đi học xa nhà, nhiều nhà hàng, quán ăn lớn trong và ngoài tỉnh đều đặt trước...

Cá đù một nắng chiên

Cá đù một nắng chiên

Thứ gì cũng “chạy trời không khỏi… một nắng”. Càng về sau càng làm cho ta nhớ mùi khô. Dở ăn theo đàng mùa len trâu.  Cá lại giá rẻ, người nghèo cũng theo 'hợp âm' sống trọn được với đù. Cá ngon hơn ở cái béo của phần đuôi đã đi vào trong câu ru của mẹ 'Con cá lù đù có mỡ đằng đuôi'.

Mấy năm gần đây, Việt Kiều xa quê thường hay mua những kí cá lù đù một nắng mang sang nước ngoài ăn dần. Hương vị quê hương cũng thấm vào từng thớ cá ngon.

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

 

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha