CÁ ĐÙ MỘT NẮNG – ĂN MÃI MÀ KHÔNG THẤY NGÁN

Kiểu ăn cá trên ghe mới thật đã - ăn quạu - một đũa gắp trọn một con nặng tay, chấm với muối ớt hay nước mắm dằm ớt hiểm đều ngon ngất ngây.

Ngày đăng: 01-08-2014

6,284 lượt xem

Cá đù tươi mới đánh bắt

Cá đù tươi mới đánh bắt

Trong mớ cá vụn ở chợ quê, cá đù (hay còn gọi là cá lù đù) thường bắt mắt các bà nội trợ đảm đang với túi tiền khiêm tốn để có mặt trong những bữa cơm gia đình bình dị.

Tuy không "danh giá" bằng con mực, cá thu, cá bớp... song so với đám cá liệt, sơn thóc, chỉ vàng, bạc má... cá đù nhiều thịt và ít xương hơn. Cá đù ngọt dịu, hậu bùi, "lành tính" hơn các loại hải sản khác, và nó có ở khắp các vùng biển nước ta. 

Thêm một điểm nữa khiến nó dễ "nặng nợ" với dân nghèo: giá rẻ. Hiện nay, tại cảng cá Cần Thạch, Cần Giờ một ký cá đù tươi, cỡ 2 - 3 ngón tay người lớn, từ 7.000 - 10.000 đồng. Món ngon đôi khi đâu cần cao lương mỹ vị. Chỉ vài con khô cá đù chiên, tô canh khoai mỡ nấu với tép tươi, rồi chồng chan vợ gắp, con đòi múc cơm thêm...

Khô cá đù một nắng thương phẩm

Khô cá đù một nắng thương phẩm

Theo quản lý nhà hàng ở quận 7, hiện các món khô cá đù một nắng kiểu "chị Hồng" chiên ăn kèm với cơm vắt muối mè hoặc canh tép khoai mỡ bán rất chạy.  Cách làm khô kiểu này khá đơn giản. Chọn cá tươi cỡ bốn ngón tay người lớn trở lên, làm sạch, xẻ ra, lọc xương, để ráo. Nấu ít nước sôi, đợi ấm rồi cho vào ít muối hột và hạt nêm - độ mặn bằng nước mắm ngon 40 - 45 độ đạm.

Ngâm cá vào nước gia vị khoảng 4 - 5 phút, lại vớt ra, để ráo. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 12 giờ. Đem phơi cá dưới nắng gắt từ 8 - 10 giờ, quan trọng là bạn phải biết "đo" nắng cho vừa. Cất khô cá vào ngăn mát tủ lạnh, để ăn dần. Trời lại lất phất mưa, chốn quê mùa lũ chắc không ít nhà đang quây quần bên mâm cơm với khô cá đù một nắng ...

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha