BỮA CƠM VỚI CÁ ĐÙ MỘT NẮNG LÀM TA NHỚ QUÊ

Không may mắn như chị tôm hùm hay anh cá thu..., con cá đù chỉ quanh quẩn ở chợ quê, song nó ẩn chứa lắm nét duyên thầm.

Ngày đăng: 05-08-2014

2,643 lượt xem

Cá đù một nắng nướng cơm trắng

Cá đù một nắng nướng cơm trắng

Có không ít người đồng cảm với cái ngon của cá đù (cá lù đù). Nhiều việt kiều Đức, Mỹ quá thèm khô cá đù, phải nhờ người quen mua vài ký gửi gấp qua.  Và cảm nhận sâu sắc về cái ngon của cá đù trước tiên là những ngư dân trực tiếp đánh bắt giống cá “khù khờ” này cùng giới công chức, lao động bình dân. Bởi giá cả cá đù mềm, không vượt quá... tầm tay của họ.

Như đã nói ở trên, cảm được cái ngon của cá đù thường là giới lao động bình dân. Món này, bạn đem chiên vừa vàng, mũi đã ngợp vì quá thơm. Da khô có chỗ phồng rộp lên, bạn ăn vào sẽ nghe giòn giòn, mằn mặn. Còn thịt khô ngọt dịu, deo dẻo. Riêng lớp giữa của khô hơi mềm, hậu bùi.

Cũng từ khô một nắng, bạn đem nướng trên than đước nổ tí tách rồi gợt tro, xé nhỏ để trộn gỏi. Chất tạo chua không phải là chanh hay giấm, mà là trái cóc non bào mỏng với ít đọt sầu đâu hoặc xoài bằm.

Khô cá đù một nắng ăn với cơm

Khô cá đù một nắng ăn với cơm

Tinh tế hơn, bạn vắt ít nước cốt khế hườm hòa vào muỗng canh nước mắm ngon pha tỏi ta, ớt hiểm giã với ít đường. Trộn đều! Món này ăn chơi cũng... hao, ăn thiệt càng... hút hàng. Bạn lưu ý, trái cóc hoặc xoài hườm đều không gọt vỏ, để tận dụng dư vị chan chát và thơm nhẹ đặc trưng. Nước chấm xứng tầm với món gỏi này là nước mắm nhĩ pha chua ngọt.

Cách làm khô đù một nắng không khó nhưng phải chịu cực. Chọn cá tươi, to cỡ ba ngón tay người lớn trở lên, làm sạch, xẻ ra, lọc xương, để ráo. Pha nước gia vị: nấu ít nước sôi, đợi ấm rồi cho vào ít muối hạt và hạt nêm, độ mặn bằng nước mắm ngon 40 - 45 độ đạm. Ngâm cá vào nước gia vị khoảng 5 - 7 phút. Lại vớt ra, để ráo. Cho cá sơ chế vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 12 giờ. Đem phơi cá dưới nắng gắt từ 8 -10 giờ, quan trọng là bạn phải biết “đo” nắng sao cho cá vừa “se” mình. Cất khô vào ngăn mát tủ lạnh, để ăn dần.

 

 

 

>>>>> BẢNG BÁO GIÁ <<<<<

Hải Sản Phạm Gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha